วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม พ.ศ. 2559

นกคู่รัก โลกกลับหัว


นกคู่รัก โลกกลับหัว

นกสองหัวนี้กำลังกลับหัวมองอะไรกันอยู่ แล้วมันไม่มึนหัวกันบ้างหรอ เราจะมาไขคำตอบกันว่า มันเป็นนกอะไรและทำอย่างนี้ทำไม นกสองหัวนี้ก็คือ นกกระสาขาว ความสูงตั้งแต่หัวจรดเท้าประมาณ 1 เมตร น้ำหนักตัว 2.3 – 4.4 กิโลกรัม ขายาวไร้ขน ปากแหลมเป็นสีแดง คอยาว ปกคลุมด้วยขนทั้งตัว ที่บริเวณหัว คอ และลำตัวเป็นสีขาว ขนปลายปีกเป็นสีดำไร้ขนทั้งในตัวผู้และตัวเมีย แต่ตัวผู้จะเป็นวงใหญ่กว่า นกกระสาขาวกินอาหารได้หลายชนิด เช่น แมลง กบ คางคก ปลา หนู งู กิ้งก่า ไส้เดือน หอย รวมทั้งสัตว์เปลือกแข็งต่าง ๆ และไข่ของนกที่ทำรังอยู่บนพื้นดิน ในการหาเหยื่อ มันจะกวาดสายตาและค่อย ๆ ย่องๆผ เมื่อใกล้ถึงเหยื่อมันจะเหวี่ยงคอไปด้านหลัง ใช้ปากทิ่มแทงเหยื่อแล้วจับกิน

เมื่อถึงช่วงฤดูผสมพันธุ์ พวกมันมักจับคู่สร้างรังที่แข็งแรงและคงทนอยู่ใกล้ ๆกัน จนสามารถเห็นและได้ยินเสียงของอีกคู่หนึ่งได้ มันจะจับคู่เพียงตัวเดียวในหนึ่งฤดูผสมพันธุ์ แต่จะไม่อพยพไปพร้อมกัน และเมื่อถึงฤดูผสมพันธุ์อีกครั้ง พวกมันจะกลับมาที่รังเดิม โดยตัวผู้จะกลับมาที่รังก่อน มันจะแสดงความเป็นเจ้าของรัง แล้วชันขนรอบคอขึ้น หากตัวผู้รับตัวเมียที่มาใหม่นั้นเป็นคู่ มันจะผงกหัวขึ้นลง ๆไปพร้อม ๆ กับทำเสียงกระทบปากเป็นจังหวะดังที่เห็นในภาพ คงได้หายสงสัยกันสักที
ตัวเมียนั้นวางไข่คราวละ 3 – 5 ฟอง หรือบางตัวอาจมากถึง 7 ฟอง ใช้เวลากกไข่ 33 – 34 วัน นกแรกเกิดลำตัวเป็นสีขาว ปากเป็นสีดำ พ่อแม่นกกระสาขาวจะช่วยกันเลี้ยงดูลูกน้อยจนเมื่อขนเริ่มงอกหรือเมื่ออายุได้ 8 – 9 สัปดาห์ แต่ลูกนกกระสาก็จะกลับมาที่รังทุกเย็นเพื่อขออาหารจากพ่อแม่ เมื่อนกกระสาขาวมีอายุครบสามปีมันจะเริ่มผสมพันธุ์ เคยมีบันทึกไว้ว่ามันอยู่จะสืบพันธุ์ได้ถึงอายุ 30 ปีเลยทีเดียว

ถิ่นอาศัยที่ใหญ่ที่สุดของนกกระสาขาวอยู่ในประเทศโปแลนด์ ส่วนประเทศไทยนั้น เคยพบนกกระสาขาวที่จังหวัดนครปฐม แต่ปัจจุบันคาดว่าใกล้จะสูญพันธุ์ไปจากประเทศไทยแล้ว

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพ
หนังสือ Go Genius
topicstock.pantip.com

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น